Thi công Nền và Móng

Sản xuất và thi công cọc

FECON có đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc sản xuất và thi công các loại cọc. FECON là một trong số ít doanh nghiệp đã sớm nghiên cứu và mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất cọc bê tông ly tâm dự ứng lực có đường kính lớn nhất Miền Bắc theo công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản từ những năm 2008. FECON cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc thi công cọc khoan nhồi, tường vây, thi công cọc bằng búa đóng, máy ép thủy lực, thi công cọc khoan thả… cho các công trình lớn.

Bằng uy tín và chất lượng, FECON đã cung cấp và thi công cọc các loại tại nhiều dự án lớn như Nhà máy LG Hải Phòng; Nhà máy Samsung Electronics (Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP. HCM), Nhà máy nhiệt điện Thái Bình I, Nhiệt điện Thái Bình II, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn; Nhiệt điện Nghi Sơn I, Nhiệt điện Nghi Sơn II; Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (bao gồm cả phần mở rộng), Nhà máy nhiệt điện Long Phú I,  Nhà máy Thép Hòa Phát – Dung Quất, Quảng Ngãi; Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast…

Trong lĩnh vực sản xuất và thi công cọc, FECON cung cấp các hạng mục như sau:

1. Sản xuất cọc bê tông dự ứng lực:

Cọc bê tông ly tâm dự ứng lực (cọc PHC) mang thương hiệu FECON Pile được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS A 5335-1987 của Nhật được sử dụng cho các công trình đòi hỏi chất lượng và tiến độ cao như: nền móng các công trình công nghiệp, nhà cao tầng, bến cảng, các công trình biển v.v …

Cọc bê tông dự ứng lực FECON Pile được sản xuất tại Nhà máy FECON Pile tỉnh Hà Nam và Nhà máy FECON Pile tại Cảng Nghi Sơn, Khu Kinh tế Nghi Sơn, THanh Hóa.

2. Thi công cọc bằng búa đóng

Thi công đóng cọc là biện pháp đưa cọc đúc sẵn xuống lòng đất bằng búa đóng. Thiết bị thi công chính là búa đóng (búa thủy lực hoặc búa diesel) được gắn trên giàn treo của máy cơ sở. Các đoạn cọc được nâng lên, gắn vào búa đóng và sau đó được hạ xuống nền đất bằng năng lượng do va chạm giữa búa đóng và đầu cọc. Trong quá trình thi công, độ chối của cọc sẽ được ghi lại và kiểm tra so với yêu cầu kĩ thuật của dự án. Khi cọc đạt độ chối yêu cầu, tính theo các công thức kinh nghiệm, cọc được xem là đạt tải thiết kế của công trình. 

Quy trình thi công cọc bằng búa đóng

3. Thi công cọc bằng máy ép thuỷ lực:

Ngày nay song hành với sự phát triển của khoa học công nghệ là sự xuất hiện của các loại máy móc thiết bị thi công hiện đại, trong đó có sản phẩm máy ép cọc thủy lực (Robot tự hành). Cọc được đưa xuống nền đất bằng lực ép tĩnh thông qua hệ thống thủy lực, do đó không gây tiếng ồn và rung chấn tới các công trình lân cận. Ngoài ra, hệ thống thủy lực đươc vận hành bởi nguồn điện, do đó, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Sự ra đời của Robot ép cọc giúp giảm thời gian thi công, tăng năng suất lao động, giảm thiểu sự cố trong quá trình thi công cọc.  

FECON tự hào là một trong những Nhà thầu đầu tiên ở Việt Nam nhập khẩu và áp dụng công nghệ thi công ép cọc (cọc bê tông ly tâm cường độ cao và cọc vuông) bằng Robot tự hành. Hiện nay, FECON có các loại Robot ép cọc có tải trọng từ 320T-1060T được sử dụng cho công tác thi công ép các loại cọc bê tông ly tâm có đường kính từ D300 – D600 và đóng cọc vuông có kích thước từ 200x200mm đến 400x400mm.

Quy trình thi công bằng máy ép thuỷ lực

4. Thi công cọc khoan thả:

Cọc PHC thường được thi công bằng biện pháp đóng hoặc ép. Tuy nhiên, trong những điều kiện địa chất phức tạp, có sự hiện diện của các tầng địa chất cát xen kẹp hoặc cọc cần phải ngàm vào trong các lớp đá phong hóa hoặc đá cứng; hoặc cọc cần dược ép xuống chiều sâu lớn hoặc cho các cọc có đường kính lớn, thì biện pháp ép cọc không khả thi do năng lực của máy thi công không đảm bảo.

Để vượt qua những hạn ché này, biện pháp thi công khoan thả có thể được sử dụng. Nguyên lí của biện pháp này có thể được miêu tả ngắn gọn như sau:tạo lỗ hố khoan trước đến chiều sâu thiết kế, hố khoan có đường kính lớn hơn đường kính cọc PHC, sau đó tiến hành cẩu hạ cọc PHC trong hố khoan và bơm vữa xi măng lấp đầy khoảng trống giữa thành hố khoan và thành cọc PHC.

Biện pháp khoan thả đã được sử dụng từ vài thập niên nay tại các nước phát triển như Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại Việt Nam, công nghệ này mới được du nhập vào trong vài năm trở lại đây. FECON tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng công nghệ này.

Quy trình thi công cọc khoan thả