Tin nội bộ

FECON Manager Summit 2020 – Hội tụ trí tuệ và quyết tâm cao của đội ngũ lãnh đạo FECON

  • 07.09.2020
  • |
  • 1301 (Lượt xem)

Vừa qua, Manager Summit 2020 – Hội nghị cấp quản lý do Công ty CP FECON tổ chức thường niên đã diễn ra với nhiều phiên thảo luận hấp dẫn. Với chủ đề “On change management – Quản lý sự thay đổi”, Hội nghị năm nay quy tụ hơn 100 lãnh đạo, quản lý trên toàn hệ thống FECON.

Tiếp nối mùa MS 2019 với chủ đề “Change for Better”, chủ đề của MS 2020 được lựa chọn với ý nghĩa: trên hành trình thay đổi để trở thành phiên bản tốt hơn, FECON luôn phải nhìn nhận và kiểm soát chặt chẽ mỗi bước đi của tổ chức để giúp cho sự thay đổi luôn có kết quả tốt nhất. Với ý nghĩa đó, 04 đề tài cấp thiết hiện nay đã được thảo luận sôi nổi và thực chất trong hai ngày của hội nghị: Từ dự án NQC đến tối ưu quy trình nội bộ; Phát triển Năng lực và Tư duy “Tổng Thầu” cho đội ngũ QLDA; Để dòng tiền luôn được khơi thông; Trúng thầu hay trượt thầu.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT điểm lại những “cái được” từ mùa MS 2019: chiến lược mới được triển khai, quản lý tập trung theo mô hình Tập đoàn được đẩy mạnh, mô hình Công ty mẹ - Công ty con được áp dụng rộng hơn nữa, đã và đang phát huy tác dụng… Tuy nhiên, một câu hỏi được Chủ tịch Phạm Việt Khoa đặt ra để toàn thể Hội nghị cùng suy ngẫm: “Tại sao chúng ta có một đội hình, đội ngũ mạnh nhưng khâu dứt điểm chưa thực sự tốt?”. Đây cũng chính là câu hỏi giúp định hướng các phiên trình bày và thảo luận đi vào thực chất.

Non-quality cost (NQC): Một trong những vấn đề cấp thiết của toàn Tập đoàn

NQC nằm ở đâu trong bản đồ chiến lược của Tập đoàn? Đây là câu hỏi và tiếp nối là phần giải đáp thiết thực của ông Phạm Văn Giang, Trưởng ban Đảm bảo chất lượng đồng thời là Giám đốc Dự án NQC – Tiết kiệm - Giảm chi phí lãng phí – Tăng năng lực cạnh tranh, giúp lãnh đạo các cấp của Tập đoàn hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng của NQC đối với sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

Tại phiên thảo luận này, ông Phạm Văn Giang cũng đã xóa tan những hiểu nhầm về NQC, đồng thời đã “điểm mặt chỉ tên” những NQC phổ biến hiện nay; phần tham gia của các kỹ sư FECON South – đơn vị thực hiện thí điểm dự án NQC với sự tư vấn, đồng hành của chuyên gia chiến lược Nguyễn Hữu Thái Hòa – là minh chứng cụ thể, rõ ràng cho tính khả thi của dự án NQC có thể áp dụng cho toàn Tập đoàn. Một tương lai không xa, với sự nỗ lực của ban quản lý dự án NQC và sự đồng tâm nhất trí của các cán bộ nhân viên FECON, NQC sẽ trở thành một nét văn hóa của người FECON.

Vai trò Tổng thầu: từ thay đổi tư duy đến phát triển năng lực

Từng có nhiều năm kinh nghiệm tại một Tổng thầu EPC lớn tại Việt Nam, Phó TGĐ Đoàn Lam Trà gây một cảm hứng lớn cho toàn Hội nghị bằng một nhận định: những gì FECON đang làm được, chiếm từ 70 đến 80% công tác của một Tổng thầu.

Một câu hỏi lớn đặt ra: vậy FECON cần làm gì để lấp đầy 20-30% còn lại để khẳng định được vị thế của một Tổng thầu tại Việt Nam? Đầu tư vào yếu tố con người để thay đổi từ tư duy đến năng lực là kim chỉ nam cho con đường chiến lược này của Tập đoàn. Những kỹ sư quản lý dự án của FECON cần chuyển đổi từ tư duy “thực hiện – tuân thủ” sang tư duy “kế hoạch tổng thể - chủ trì, hướng dẫn thực hiện – điều phối” là một trong những kinh nghiệm quý báu mà Phó TGĐ Đoàn Lam Trà chia sẻ về tư duy Tổng thầu.

Cải tiến chương trình đào tạo nội bộ và chính sách nhân sự Tập đoàn là những giải pháp căn cơ mà ông Trà nhấn mạnh tại Hội nghị; những khóa đào tạo chuyên sâu về quản lý dự án sẽ được tập trung hơn nữa về tính ứng dụng thực tiễn và sẽ được các quản lý cấp cao giám sát chất lượng chặt chẽ hơn nữa; các chính sách thu hút nhân tài có năng lực quản lý dự án EPC song hành với chính sách giữ chân nhân tài sẽ cần được hoàn thiện hơn nữa; đây chính là những chìa khóa để giải bài toán nâng cao năng lực Tổng thầu mà Phó TGĐ Đoàn Lam Trà đã hiến kế tại hội nghị.

Ấn tượng mạnh bởi những vấn đề đặt ra và những giải pháp thiết thực được nêu ra trong bài trình bày chủ đề Phát triển Năng lực và Tư duy “Tổng Thầu” cho đội ngũ QLDA, bài trình bày của PTGĐ Đoàn Lam Trà nhận được nhiều bình chọn nhất trong các phiên trao đổi diễn ra trong thời gian 2 ngày.

(Còn tiếp)

 

 

Tin liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *