Tin dự án

FECON đổ bê tông móng trụ tuabin đầu tiên Nhà máy Điện gió Thái Hòa đúng tiến độ

  • 30.10.2020
  • |
  • 7072 (Lượt xem)

Ngày 28/10/2020, sau nhiều giờ thi công liên tục, móng trụ tuabin đầu tiên của Dự án Nhà máy điện gió Thái Hòa (Bình Thuận) đã được đổ bể tông thành công, đảm bảo chất lượng và tiến độ tổng thể cho cả công trình.

Để thi công móng trụ tuabin điện gió với chiều cao khối 3,6m, đường kính 25,6 m, nhà thầu FECON đã sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại để có thể đào hố móng với chiều sâu trung bình từ 5m so với mặt đất tự nhiên, dựng khung và bơm bê tông làm cho vùng địa chất nền móng được chắc chắn, ổn định.

Sau khi xử lý thay đất bằng lớp móng cấp phối đá dăm, FECON thi công lớp bê tông lót tạo phẳng dày 10cm.

Sau đó, nhà thầu tiến hành định vị hệ thống Bulong Neo, cân chỉnh đúng toạ độ, độ trọng tâm và độ bằng phẳng. Đây là quá trình khó khăn và phức tạp do tải trọng lớn, đòi hỏi độ chính xác cao.

Tiếp đến là công đoạn lắp dựng cốt thép, ván khuôn trước khi tiến hành đổ bê tông. Được biết, khối lượng thép được sử dụng cho trụ tuabin này khoảng 105 tấn, với nhiều đường kính khác nhau. Đây là loại thép CB500, chất lượng và cường độ cao.

Loại bê tông sử dụng là bê tông khối lớn - C35/45. Để đảm bảo bê tông không bị nứt, FECON sử dụng biện pháp hạ nhiệt bê tông bằng cách sử dụng nước đá làm mát bê tông trong quá trình trộn. Đồng thời, để nhiệt độ bê tông không bị chênh lệch quá lớn  giữa bên ngoài và bên trong, nhà thầu áp dụng biện pháp bảo dưỡng bê tông bằng các tấm xốp để che đậy.

Theo đó, đây là phương pháp đầu tiên FECON áp dụng (thay vì dùng bê tông thường và hệ thống tản nhiệt), giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Khối lượng bê tông sử dụng cho trụ móng tuabin đầu tiên là khoảng 790 m3. FECON huy động 3 máy bơm đổ bê tông, và 2 bơm dự phòng, 30 xe bồn, 1 trạm trộn 150m3/h và hệ thống máy móc phụ trợ khác như máy phát điện, đầm dùi…

Sau khi đổ bê tông, nhà thầu tiến hành đánh mặt bê tông để đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Quá trình chống đỡ đà giáo ván khuôn tiến hành cẩn thận.

Sở hữu các thế mạnh của nhà thầu hàng đầu Việt Nam sở hữu năng lực xuất sắc về thi công nền móng, FECON đã phát huy năng lực trong quá trình thi công Nhà máy điện gió Thái Hòa nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng, và tối ưu chi phí, thời gian.

Thông qua lần đổ trụ móng đầu tiên, Chủ đầu tư Pacific bày tỏ sự hài lòng với những nỗ lực và thành quả mà FECON đã đạt được, đồng thời tin tưởng FECON giữ vững phong độ và đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Sau khi thi công móng trụ tuabin đầu tiên, FECON sẽ tiếp tục thi công 17 móng trụ còn lại, đảm bảo cho việc dựng cột và lắp đặt hệ thống quạt gió, đưa nhà máy hoạt động theo đúng tiến độ vào tháng 7/2021.

Theo kế hoạch dự kiến, FECON sẽ tiếp tục đổ trụ thứ 17 vào ngày 4/11, đổ trụ 14 ngày 6/11 và các trụ tiếp theo sẽ đổ cách nhau khoảng 2 tuần.

Hiện nay, FECON đã tiến hành đào xong 8 trụ và tiến hành song song việc vào thép, gia cố nền. Hệ thống hạ tầng đã cơ bản hoàn thiện phần bóc hữu cơ, đào được 8/13km đường, hoàn thành 3/18 hệ thống mương cáp. Bên cạnh đó, FECON đang có những bước chuẩn bị để xây dựng nhà điều hành và nhà đa năng.

Tin liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *