Tin tức

Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ vùng xanh doanh nghiệp

  • 11.09.2021
  • |
  • 650 (Lượt xem)

Nhờ hoạt động hiệu quả "Tổ An toàn Covid-19", đến thời điểm này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã bảo vệ được "vùng xanh" của mình để thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh".

Dự án xây dựng hầm chui Lê Văn Lương là 1 trong 6 dự án giao thông trọng điểm được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp phép cho thi công trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Công ty Cổ phần FECON là nhà thầu dự án này.

Ông Đặng Tuấn, Chỉ huy trưởng công trình của nhà thầu FECON cho biết, công trình đang được khẩn trương thi công phần hầm, tường chắn, hệ thống thoát nước và các hạng mục để kịp tiến độ cho mùa mưa lũ năm nay. 38 công nhân được chia làm 3 mũi hối hả làm việc ngày đêm.

Công nhân FECON hối hả làm việc tại dự án trọng điểm hầm chui Lê Văn Lương.

Tại công trường, đội ngũ công nhân đều phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi đi vào dự án. Đặc biệt trong quá trình thi công, công nhân giữ khoảng cách, những hạng mục khó thì chia 2 người thành 1 nhóm thi công.FECON là nhà thầu lớn, các dự án có mặt ở nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh thành trong cả nước. Để được cấp phép thi công xây dựng trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, công tác phòng chống dịch phải luôn được siết chặt và đặt lên hàng đầu.

Để phòng, chống dịch bài bản, hiệu quả và thống nhất toàn Công ty, bà Phùng Nguyệt Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần FECON cho biết, ngay từ rất sớm, "Tổ An toàn Covid-19" mà tiền thân là Đội phòng chống dịch đã được thành lập vào tháng 2/2020, khi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang căng thẳng và Việt Nam đã xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên.

"Tổ An toàn Covid-19" có chức năng nhiệm vụ tham mưu các chủ trương, chính sách về phòng, chống dịch Covid trong toàn Công ty, vừa trực tiếp hỗ trợ cán bộ, người lao động khi có những băn khoăn lo lắng hay có lịch trình di chuyển liên quan đến ca nhiễm.

Tổ bao gồm các Trưởng ban: An toàn Lao động, Truyền thông, Nhân sự, Hành chính, Công nghệ Thông tin và Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Đội ngũ công nhân đều phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi đi vào dự án.

Ngoài ra, "Tổ An toàn Covid-19" cũng thành lập đường dây nóng nhận thông tin 24/7 để tiếp nhận các đề nghị hỗ trợ từ các cán bộ, tạo niềm tin và chỗ dựa tinh thần cho anh chị em trong Công ty. Mỗi ca nghi F1, F2, F3, F4 đều có cán bộ của "Tổ An toàn Covid-19" chuyên trách để hỗ trợ cho đến khi hết nguy cơ.Là Tổ phó "Tổ An toàn Covid-19" của Công ty, ông Vũ Cao Cường - Trưởng Ban Truyền thông thường xuyên phải cập nhật tới lãnh đạo Công ty về các ca F1, F2, F3, F4 để có ứng phó kịp thời. Tổ cũng cử người chuyên khách khối Văn phòng và chuyên trách khối Dự án để theo dõi sát sao. Các chủ trương chính sách của Chính phủ và Thành phố cũng được "Tổ An toàn Covid-19" kịp thời cập nhật để điều chỉnh chế độ làm việc linh hoạt cho cán bộ, người lao động Công ty.

Đặc biệt, một trong các dấu ấn hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" đến nay là chiến dịch tiêm chủng vaccine cho toàn bộ cán bộ, người lao động của Công ty. "FECON hiện là nhà thầu của nhiều công trình trọng điểm tại Thủ đô và nhiều tỉnh thành trên cả nước, do vậy để đảm bảo công tác thi công, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, lãnh đạo Công ty rất coi trọng công tác tiêm phòng. Tổ An toàn Covid-19 chúng tôi đã tham gia tích cực vào công tác điều phối tiêm phòng, đảm bảo cho cán bộ, công nhân viên được tiêm phòng đầy đủ" - ông Vũ Cao Cường cho hay.

Là nhà thầu của nhiều công trình lớn, trong đó có nhiều dự án điều hành bởi các tập đoàn quốc tế, do vậy đảm bảo tiêu chuẩn an toàn quốc tế là một trong những yêu cầu quan trọng để được tham gia các dự án. Một trong những quy chuẩn là có cán bộ an toàn chuyên trách tại dự án. Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiệm vụ của các cán bộ an toàn càng được đặc biệt nâng cao trong công tác phòng dịch.

Ví như tại mỗi dự án, họ phải lập kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, gửi Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương. Sau đó, phải có văn bản cam kết chịu trách nhiệm bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường đều phải tuân thủ quy định giãn cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khai báo y tế hằng ngày.

"Tổ An toàn Covid-19" cùng những cán bộ an toàn này chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Tập đoàn. Nhờ vậy, hàng nghìn công nhân, người lao động Tập đoàn được đảm bảo đời sống việc làm trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Theo Lao động Thủ đô

Tin liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *