Manager summit: Chuẩn bị cho những bước chuyển mình mạnh mẽ

100 nhà quản lý và lãnh đạo của FECON đã có mặt tại Hòa Bình để tham gia Manager Summit  2018 với chủ đề “Quản trị Tập đoàn – Cộng hưởng để bứt phá” từ 21 đến 23/6.  Manager Summit đã cùng nhau chỉ ra những việc phải làm theo định hướng phát triển quản trị tập đoàn của FECON, trở thành nhà phát triển hạ tầng trong tương lai.

Hơn 100 nhà lãnh đạo của FECON tại Manager Summit 2018

Nhiều vấn đề được đặt ra

Quản trị nhóm công ty theo mô hình tập đoàn – mong đợi của HĐQT; Định hướng phát triển làm tổng thầu bên cạnh củng cố vai trò của nhà thầu chuyên sâu; Lãng phí và giải pháp; Công tác quản lý dự án với nhiều bên tham gia tại Dự án Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất; Phát triển lực lượng nhà cung cấp cho quy mô tập đoàn; Phát triển Quản lý dự án và lực lượng thi công trực tiếp theo mô hình tổng thầu là những chủ đề đã được bàn thảo trong suốt 2 ngày diễn ra Manager Summit 2018.

Chủ tịch Phạm Việt Khoa với định hướng quản trị công ty theo mô hình Tập đoàn.

Chủ tịch Phạm Việt Khoa là người bắt đầu Hội nghị với bài trình bày về mô hình quản trị tập đoàn FECON. Theo đó, Hội đồng Quản trị thể hiện rõ mong muốn  trở thành doanh nghiệp hàng đầu về hạ tầng. FECON trong tương lai sẽ phát triển 3 mảng là đầu tư, xây dựng và tư vấn. Trong đó, mảng thi công xây dựng sẽ phát huy nền tảng chuyên môn Nền – Móng – công trình ngầm để mở rộng thành Tổng thầu các mảng xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng thủy lợi, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị & hạ tầng môi trường song song với việc củng cố phát triển công nghệ các chuyên ngành sâu đặc biệt mảng ngầm, nền và móng.

Chủ đề mở rộng phát triển thành tổng thầu trong định hướng tập đoàn ngay sau đó đã được bàn luận sôi nổi tại Hội nghị.

Cần đội ngũ nhân sự đủ mạnh với một lộ trình quy hoạch rõ ràng…

Với quan điểm xuyên suốt “Tài sản lớn nhất của FECON là con người, sự nhiệt tình và quyết tâm cùng tạo lập” vấn đề nhân sự luôn được quan tâm đặc biệt. Tại Manager Summit 2018, ban lãnh đạo công ty xác định rõ, ngay cả khi đã trở thành Tổng thầu thì chúng ta vẫn phải tham gia vào thi công trực tiếp. Khi đó, lực lượng PM SM có thể được chuyển dịch dần về các công ty thành viên để trực tiếp triển khai dự án. Khối Quản trị Tập đoàn sẽ tập trung quản lý các Dự án Cấp 1 và Cấp Đặc biệt.  Chuẩn bị nguồn lực nhân sự và đào tạo lao động là vấn đề cần có tầm nhìn chiến lược để có sự chuẩn bị tốt. Phải có nhân sự đủ năng lực thì mới có thể đấu thầu và triển khai các Dự án để mang về doanh số và lợi nhuận.

Theo Phó TGĐ, Giám đốc dự án PMP Nguyễn Quốc Bảo, dự án Phát triển Lực lượng QLDA (PMP) hiện đã triển khai xong giai đoạn đánh giá và phân loại nhóm đội ngũ SM, PM theo đúng lộ trình. Theo đó, cả hệ thống FECON (bao gồm FCI, FCN, FCU, FCS) có tổng cộng 235 kỹ sư QLDA, trong đó có 112 người được tham gia đánh giá. Kết quả, PM và tiềm năng PM có 22 người (chiếm 9,4%), SM và tiềm năng SM là 48 người (chiếm 20.4%).

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Bảo với phần trình bày về chiến lược xây dựng lực lượng quản lý dự án chuyên nghiệp ở FECON

Từ những con số thu được sau hoạt động đánh giá, chương trình PMP sẽ có kế hoạch đào tạo phù hợp với từng nhân sự nhằm trang bị cho lực lượng này các kỹ năng cần thiết để hoàn thành vai trò của họ trong mỗi dự án. Với mục tiêu đạt doanh thu 2600 tỷ trong năm nay và tăng trường 30 – 40% mỗi năm, FECON cần một lực lượng quản lý dự án gấp 2 lần hiện nay và một lực lượng thi công trực tiếp đông đảo hơn. Lực lượng này cũng cần có các chương trình đào tạo về 3 kỹ năng dài hơi: lập kế hoạch và triển khai dự án, đàm phán, giải quyết các công việc… để có thể đảm đương được các dự án lớn hơn ở vai trò tổng thầu.

Vì những mục tiêu lớn, tại Hội nghị, Chủ tịch Phạm Việt Khoa đã yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ của dự án PMP để sẵn sàng cho việc quản lý các dự án ở cấp tổng thể hơn trong những dự án lớn ở vai trò tổng thầu. Chủ tịch cũng yêu cầu bộ phận Nhân sự rà soát, bổ sung những chính sách rõ rang và hấp dẫn hơn để thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân sự giỏi, xây dựng lực lượng “trực chiến” tinh nhuệ phục vụ cho các dự án.

Lãng phí ẩn mình phía sau những thói quen…

Trong khi con người là yếu tố quyết định thì dòng tiền giữ vai trò như dòng máu nuôi lớn 1 doanh nghiệp. Để một doanh nghiệp lớn lên bên cạnh việc huy động nguồn vốn, dòng tiền từ bên ngoài thì việc nhận diện các dấu hiệu lãng phí ngay trong các quy trình vận hành và tìm ra các giải pháp cũng là điều hết sức cần thiết. Trong phần trình bày, giám đốc tài chính Nguyễn Anh Tuấn đã chỉ ra “12 lãng phí và 15 giải pháp” chống lãng phí tại FECON. Phần tham luận này đã chỉ thẳng vào những lãng phí tưởng như vô hại đang tồn tại hàng ngày tại FECON: lãng phí hội họp – họp nhiều mà không đưa ra kết luận; lãng phí vật tư tiêu hao – nhiều vật tư có thể thu hồi tái sử dụng nhưng hiện công tác thu hồi vẫn rất yếu và ít được chú trọng, lãng phí thời gian khi nhiều dự án phải chờ đợi vật tư, máy móc ảnh hướng đến tiến độ thi công…

Giám đốc Tài chính Nguyễn Anh Tuấn (thứ 2 từ phải sang) chỉ mặt đặt tên 12 lãng phí thường gặp và cách xử lý các lãng phí này.

Các giải pháp chống lãng phí mà giám đốc tài chính đưa ra nhận được sự đồng tình của các bộ phận liên quan đặc biệt là các ban dự án. Điều cần làm trước tiên chính là thay đổi trong tư duy của mỗi cá nhân về công việc chung từ những việc nhỏ nhất. Các phòng ban liên quan như: Cung ứng, kiểm soát nội bộ, trung tâm thiết bị… cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn  trong việc mua bán, quản lý trang thiết bị vật tư để không gây lãng phí.

Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ “đội bạn”; trưởng thành trong từng dự án

Dự án Nhà máy thép Hòa Phát là dự án có tính chất phức tạp về mặt thi công, thu hút đông đảo nhân sự tham gia. Với khối lượng công việc lớn, đòi hỏi tiến độ chính xác, Hòa Phát hiện đang là điểm công trường “hot” nhất FECON. “Việc điều hành một dự án lớn như thế này trong suốt thời gian qua vẫn đảm bảo đúng tiến độ, không để xảy ra sự cố đồng thời tiếp tục được chủ đầu tư tín nhiệm ký thêm các gói hợp đồng mới là điều khiến tôi tự hào” – TGĐ Điều hành Nguyễn Văn Thanh chia sẻ.

Về bản chất, hiện nay, tại dự án Hòa Phát chúng ta đang thi công với vai trò tổng thầu chuyên sâu về nền móng đồng thời mở rộng các hạng mục thi công khác, như hạ tầng và xây dựng cơ bản. “Dự án này cũng giúp chúng ta thêm nhiều tự tin để đảm nhiệm những dự án phức tạp khác dưới vai trò tổng thầu” – Giám đốc Dự Án Nhà máy Thép Hòa Phát, Trần Thanh Tùng chia sẻ tại Manager Summit.

Trần Thanh Tùng – Giám đốc Dự án Nhà máy Thép Hòa Phát chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án này.

Bằng kinh nghiệm thực tế triển khai, PM Trần Thanh Tùng cũng đã chỉ ra các kinh nghiệm học được từ các tổng thầu lớn hiện nay như: Hòa Bình, Conteccon… cũng như các bài học rút ra từ các nhà thầu phụ khác như: Minh Đức, Duafat…Việc vừa triển khai dự án vừa quan sát học hỏi từ các nhà thầu khác về kinh nghiệm quản lý, triển khai sẽ giúp FECON có thêm kinh nghiệm sẵn sàng với các gói thầu lớn hơn trên vai trò tổng thầu.

Manager Summit 2018 diễn ra với 7 phần trình bày của các bộ phận liên quan xoay quanh nhiệm vụ mới là phát triển nguồn lực, sẵn sàng cho vai trò tổng thầu. Có những thế mạnh đã sẵn sàng và có cả những giá trị cần được tích cực xây dựng, tuy nhiên, sự tin tưởng và quyết tâm là điều mà tất cả 100  lãnh đạo, quản lý có mặt tại Manager Summit năm nay đều đồng lòng chia sẻ!

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *