Nhánh hầm thứ 2 dự án Metro Line 1 – TPHCM đã về đích an toàn, đúng tiến độ

Ngày 29/6/2018, nhánh hầm thứ hai (đoạn ngầm đi từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Thành phố) của dự án Metro Line 1 (TPHCM) do Công ty CP FECON trực tiếp vận hành robot đào hầm đã chính thức tổ chức lễ thông hầm sau hơn 5 tháng thi công.

Sài Gòn những ngày cuối tháng 6, trong lòng đất sâu không thấy ánh mặt trời, dù ngày cũng như đêm, kỹ sư và công nhân FECON vẫn đang miệt mài hoàn thành nốt các công việc tại nhánh hầm thứ hai tại dự án metro line lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam này.

(Ảnh: Tuổi trẻ)
(Ảnh: Tuổi trẻ)
Sau hơn 5 tháng thi công, đường hầm thứ 2 tại dự án Metro Line 1 Bến Thành Suối Tiên đã được hoàn thiện dưới bàn tay của những công nhân, kỹ sư FECON (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo thiết kế, mỗi 1 đường hầm metro là một chiều tàu metro đi và metro về theo chiều dài trung tâm thành phố. Sau khi hoàn thành đoạn hầm thứ nhất từ đầu năm 2018, ngày 26/1, nhánh hầm thứ hai đã bắt đầu. Với chiều dài 781m, mỗi ngày robot TBM khoan được 10m hầm, khoan đến đâu, các vỏ hầm hình cung bằng bê tông đúc sẵn, mỗi tấm dài 1,2m, nặng khoảng 2,5-3 tấn sẽ được chuyển xuống và lắp ráp đến đó.

Cứ như vậy, sau hơn 5 tháng vận hành, 17h ngày 14/6, toàn đội đã hoàn thành việc lắp vỏ hầm cuối cùng và đến 22:42 cùng ngày đã hoàn thành khoan nốt một phần ring còn lại, đưa TBM vào vị trí cuối cùng tại nhà ga Nhà hát thành phố, chính thức kết thúc công tác khoan và lắp vỏ hầm bằng TBM tại dự án này. Do vậy, đội ngũ kỹ sư và công nhân FECON dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản đã hoàn thành đúng mục tiêu đề ra mà không gặp bất cứ sự cố nào.

Đường hầm metro đầu tiên tại Việt Nam đã thành hình (Ảnh: Tuổi trẻ)

Khác với đường hầm thứ nhất với độ sâu từ 10 – 22m thì đường hầm này chỉ cách mặt đất 15m do đó điều kiện thi công cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhóm thi công cũng gặp không ít khó khăn vì đường hầm cạn hơn thì khả năng ảnh hưởng đến các công trình xung quanh trên mặt đất cũng cao hơn. Do đó, anh em khi thi công, đo đạc, hiệu chỉnh cũng đều hết sức cẩn thận dưới sự theo dõi, giám sát của các chuyên gia.
Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Khánh Tùng – Đội trưởng đội TBM cũng rất lạc quan: “Điểm thuận lợi là đội ngũ công nhân, kỹ sư chúng tôi đã quen việc và phối hợp rất nhịp nhàng, do đó, thao tác hiệu quả hơn và tốc độ cũng nhanh hơn so với đợt thi công đường hầm thứ nhất. Và đặc biệt, với tinh thần “đồng tâm, nhất trí” cao, anh em chúng tôi đã hoàn thành dự án với tất cả sự nỗ lực, nhiệt huyết và đam mê”.

(Ảnh: Tuổi trẻ)
(Ảnh: Tuổi trẻ)
FECON tự hào là nhà thầu Việt Nam đầu tiên vận hành robot khoan hầm TBM tại một dự án đường sắt đô thị dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản (Ảnh: Tuổi trẻ)

Dự án tuyến metro số 1 có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8.2012. Dài gần 20km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó có 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Gói thầu vận hành robot khoan hầm TBM từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Thành phố được khởi công vào tháng 5.2017 và vừa hoàn thành vào hôm nay, 29.6 là tuyến Metro ngâm đầu tiên của Việt Nam.

Với việc vận hành trơn tru thiết bị đào hầm TBM, FECON đã bước thêm một bước mới trong định hướng trở thành nhà thầu chính có đầy đủ năng lực để đảm nhận các khâu trong việc xây dựng, thi công một dự án Metro. Chính phục lĩnh vực khó là Metro là một bước trong chiến lược trở thành công ty hàng đầu về hạ tầng tại Việt Nam đến năm 2020 của FECON.

Việc hoàn thành thi công khoan hầm dự án Metro Line 1 đánh dấu một bước ngoặt lớn cho FECON trong lĩnh vực Công trình ngầm.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *