FECON S&C thí nghiệm áp dụng D-Box để xử lý nền đường

Từ 09 đến 13.8.2019 FECON S&C và C.G Engineering Việt Nam (thuộc C.G Engineering Hàn Quốc) đã thực hiện thí nghiệm áp dụng D-Box để xử lý nền đường đắp trên nền đất yếu tại dự án Tuyến cáp treo 3 dây CÁT HẢI – PHÙ LONG – CÁT BÀ.

 Theo đó, chu trình thí nghiệm được chia làm 2 giai đoạn, từ ngày 9 đến 11.8 là thí nghiệm chu kỳ 1 với tải thiết kế là 4.2T/m2, kết quả, tổng độ lún của cả D-Box và nền đất là 18mm. Từ 11 đến 13.8 là giai đoạn thí nghiệm chu kỳ 2 với tải trọng thiết kế là 8.4T/m2.

Từ kết quả thí nghiệm của giai đoạn 1, có thể nhận thấy độ lún sau khi áp dụng D-Box giảm rất nhiều so với việc đóng cọc tre và thay đất kết hợp với vải địa kỹ thuật gia cường – là giải pháp ban đầu mà chủ đầu tư định áp dụng cũng như làm giảm chi phí xử lý nền so với phương án nêu trên lên đến 40%.

Theo trao đổi với Chủ đầu tư, nếu thí nghiệm đạt được yêu cầu kỹ thuật của dự án thì Chủ đầu tư sẽ xem xét sử dụng cho dự án này và các khu vực khác trong dự án. Việc áp dụng giải pháp này sẽ giúp cải thiện tình trạng tiến độ đang bị chậm của dự án cũng như mang lại lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư.

Kỳ vọng của FECON S&C và C.G thông qua công nghệ túi D-box sẽ chinh phục được dự án này thời gian tới.

 

CÔNG NGHỆ TÚI D-BOX thường được sử dụng cho việc nâng cao bờ kè vào những thời điểm ngập lụt và những công trình mang tính chất tạm thời. Tuy nhiên, D-Box đã được ứng dụng vào xử lý nền đất yếu trong thời gian gần đây mà mang lại được khá nhiều điểm nổi bật.

 

D-Box có rất nhiều ưu điểm khi tiến hành kiểm tra chất lượng của việc gói túi để gia cố nền đất, nền đất yếu. Bởi vì, khi một túi chịu một lực tác dụng bên ngoài hay chính tải trọng của công trình, lực kéo sẽ xảy ra dọc theo túi mà từ đó sẽ tăng khả năng chịu lực của túi.
Lợi ích của D-Box:
👍🏽 Giá thành rẻ.

👍🏽 Có thể tận dụng, sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau như bê tông, nhựa đường, đá, rác thải để đặt bên trong túi D-Box. Do đó túi đất sẽ góp phần tái chế xây dựng.
👍🏽 Không cần thiết phải sử dụng các thiết bị xây dựng đặc biệt để thi công. D-Box có thể xây dựng bằng sức lao động của con người.
👍🏽 Ít gây ồn ào chấn động trong quá trình xây dựng so với các phương pháp thi công khác.
👍🏽 D-Box sau khi đóng vật liệu sẽ có trọng lượng gần giống như trọng lượng của đất nền móng.
👍🏽 Khả năng chịu nén của túi đất rất cao.

Đây là một trong 2 công nghệ do FECON S&C và C.G Engineering Việt Nam (công ty con của C.G Engineering Hàn Quốc) hợp tác, sau khi cùng nhau ký kết MOU về hợp tác công nghệ mới. Công nghệ còn lại là Light Soil Weight.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *