Sản xuất và thi công cọc

Thi công cọc bằng máy ép thủy lực

Gii thiu chung

Ngày nay song hành với sự phát triển của khoa học công nghệ là sự xuất hiện của các loại máy móc thiết bị thi công hiện đại, trong đó có sản phẩm máy ép cọc thủy lực (Robot tự hành). Cọc được đưa xuống nền đất bằng lực ép tĩnh thông qua hệ thống thủy lực, do đó không gây tiếng ồn và rung chấn tới các công trình lân cận. Ngoài ra, hệ thống thủy lực đươc vận hành bởi nguồn điện, do đó, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Sự ra đời của Robot ép cọc giúp giảm thời gian thi công, tăng năng suất lao động, giảm thiểu sự cố trong quá trình thi công cọc.  

FECON tự hào là một trong những Nhà thầu đầu tiên ở Việt Nam nhập khẩu và áp dụng công nghệ thi công ép cọc (cọc bê tông ly tâm cường độ cao và cọc vuông) bằng Robot tự hành. Hiện nay, FECON có các loại Robot ép cọc có tải trọng từ 320T-1060T được sử dụng cho công tác thi công ép các loại cọc bê tông ly tâm có đường kính từ D300 – D600 và đóng cọc vuông có kích thước từ 200x200mm đến 400x400mm.

Ưu nhược điểm:

1. Ưu điểm

  • Việc thi công bằng máy ép cọc không gây tiếng ồn và chấn động tới các công trình lân cận. Do đó, không hạn chế về thời gian thi công, giúp nhà thầu có thể tăng năng suất / sản lượng thi công trong ngày. Ngoài ra, Robot tự hành được vận hành bằng nguồn điện, do đó không có khí thải trong quá trình thi công, đảm bảo các yêu cầu về thân thiện môi trường.
  • Công nghệ này cũng cho phép thi công gần các công trình lân cận, các khu vực dân cư, khu vực nhạy cảm, gần các công trình ngầm.
  • Thi công ép cọc không gây xung lực lên đầu cọc, không tạo ra ứng suất kéo trong cọc. Do vậy, nguy cơ phá hoại cọc được loại bỏ.
  • Cọc được ép xuống đến khi đạt tải cần thiết, không cần ép thêm những chiều sâu không cần thiết, do đó, tiết kiệm được vật tư, nhân công và thời gian thi công. Đăc biệt, quá trình thi công giúp kiểm soát được lực ép, và do đó kiểm soát được tải thiết kế công trình. Do vậy, cọc được đảm bảo chất lượng
  • Công nghệ này sử dụng ít nhân lực nhưng năng suất thi công cho một ca sản xuất cao và an toàn. 
  • Robot tự hành ép được cọc với tải trọng lớn, tự di chuyển và tự cẩu cọc vào giá ép không cần thiết bị cẩu bên ngoài hỗ trợ. Robot ép cọc có thể ép được cọc vuông và cọc tròn

2. Nhược điểm

  • Cần phải có thiết bị cẩu lắp phải đủ lớn để nâng được các thiết bị phụ kiện của máy Robot.
  • Chỉ ép được các công trình thiết kế dạng móng đài thấp, thi công các dạng móng cọc có thiết kế đài cao và cọc xiên là rất hạn chế.
  • Trong trường hợp mật độ thi công cọc lớn, có thể gây ra hiện tượng đẩy trồi các công trình lân cận, hoặc chuyển dịch các cọc đã thi công. Do đó, cần các nhà thầu thi công có kinh nghiệm và áp dụng biện pháp xử lí khác nếu cần thiết. 

Quy trình thi công

Dự án

Liên quan