Công trình ngầm

Sản xuất các cấu kiện đúc sẵn

Trên thế giới, việc sử dụng cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn (BTĐS) đang là một lựa chọn rất hấp dẫn và có tính cạnh tranh rất cao với phương thức thi công BTCT đổ tại chỗ truyền thống. Kết cấu BTĐS được sản xuất tại xưởng nên chất lượng và độ chính xác được kiểm soát rất tốt. Sau khi được vận chuyển tới công trường, công tác thi công khi đó chỉ là lắp dựng  và liên kết các cấu kiện lại với nhau nên tiến độ được triển khai rất nhanh chóng và tốn rất ít nhân lực. Mặt bằng công trường khi đó cũng rất gọn nhẹ và đơn giản hơn rất nhiều do không còn nhu cầu phải bố trí các bãi tập kết, gia công thép, ván khuôn, giáo chống .v.v. Nếu như trước đây BTĐS chỉ có ở lĩnh vục xây dựng giao thông (dầm cầu) thì ngày nay người ta thấy BTĐS hiện diện nhiều trong các lĩnh vực khác như nhà xưởng, nhà công nghiệp (cọc vuông, cọc DUL ly tâm, dầm, cột, sàn, vách), bảo vệ mái dốc, thủy lợi (cừ BTCT DUL), công trình ngầm (vỏ hầm, đốt hầm) .v.v.

Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng để phục vụ cho mục tiêu công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Các công trình ngầm, các dự án công nghiệp có tính quan trọng chiến lược, các siêu dự án năng lượng …  đang đặt ra yêu cầu ngày một khắt khe về tiến độ cũng như chất lượng thi công. Từ kinh nghiệm và thực tiễn của các nước đi trước, có thể khẳng định việc ứng dụng BTĐS là một xu thế, một giải pháp hợp lý trong lộ trình phát triển triển bền vững mà Quốc Hội đã vạch ra cho Việt Nam.

Nhận thức được các thuận lợi và thách thức như đã nói ở trên, FECON đã liên tục nghiên cứu, đầu tư và xây dựng các nhà máy sản xuất cấu kiện đúc sẵn. Có thể kể tới 2 nhà máy cọc ly tâm của FECON ở Hà Nam, Thanh Hóa được vận hành từ năm 2015. Năm 2018 FECON bắt tay với công ty cổ phần vật liệu song Đáy và các đối tác Nhật Bản (Nippon Concrete, Asahi Concrete và Global Works) thành lập liên danh sản xuất vỏ hầm tại Bắc Ninh, chuyên cung cấp cho các dự án tàu điện ngầm. Nhà máy chế tạo cừ BTCT DUL cũng đang ở giai đoạn nghiên cứu khả thi đầu tư.

Ứng dụng cho các nhà máy BTĐS của FECON:

  • Các đốt cống của phương pháp pipe-jacking
  • Các đốt hầm vượt sông Hồng, sông Hương, sông Sài Gòn, hồ Tây
  • Vỏ hầm của đường sắt đô thị Metro Line 3 Hà Nội, Line 1 Sài Gòn
  • Các đốt hầm của hầm giao thông