Tin sự kiện

Nhà đầu tư Nhật Bản chính thức bước chân vào lĩnh vực BOT giao thông

  • 06.06.2017
  • |
  • 2360 (Lượt xem)

Ngày 5/6, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại Tokyo với sự có mặt của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Công ty cổ phần FECON cùng Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI), Công ty cổ phần Đường cao tốc Miền Trung Nhật Bản (NEXCO) và Công ty cổ phần Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản (JEXWAY) đã chính thức trao văn bản Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

NEXCO 4Chủ tịch FECON Phạm Việt Khoa và phía NEXCO-JEXWAY trao đổi thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Không chỉ thiết lập quan hệ đối tác để cùng tìm kiếm, triển khai các cơ hội đầu tư, theo Thỏa thuận này, NEXCO và JEXWAY cũng sẽ hợp tác với FECON chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và năng lực quản lý của Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam, cũng như kết nối FECON với các nhà đầu tư và đối tác Nhật Bản khác. Ngoài ra, Thỏa thuận này còn mở ra cơ hội hợp tác đầu tư hạ tầng giao thông giữa hai bên tại các nước khác trong khu vực.

Trong giai đoạn đầu của hợp tác, NEXCO và JEXWAY sẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại Dự án BOT tuyến tránh TP. Phủ Lý và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, đoạn km215 +775 – Km235 +885 tỉnh Hà Nam (Dự án BOT tuyến tránh TP. Phủ Lý). Sau khi mua lại một phần cổ phần của FECON, NEXCO và JEXWAY sẽ cùng tham gia vào việc quản lý và vận hành Dự án, tiến tới áp dụng các kinh nghiệm và công nghệ quản lý tiên tiến của Nhật Bản vào Dự án này.

Phát biểu tại lễ ký kết được tổ chức trước đó 1 ngày, 4/6, ông Miyaike Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch của NEXCO khẳng định “Lễ ký Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược và Hợp đồng mua bán Cổ phần là một sự kiện mang ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự bắt đầu của quan hệ đối tác với các công ty tuyệt vời như FECON và FCI, cũng là bước đầu tiên đánh dấu việc công ty chúng tôi chính thức tham gia vào một dự án ở Việt Nam”. Ông cam kết NEXCO sẽ bắt tay cungFECON ngay lập tức nghiên cứu các dự án cao tốc tại Việt Nam đồng thời cho biết, phía NEXCO, thông qua những nhân sự của mình sẽ cung cấp các hiểu biết và các kỹ thuật quản lý bảo trì đã tích lũy được trong lịch sử hơn 50 năm cho dự án Tuyến tránh Phủ Lý.

NEXCO 2Trước đó, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua bán cổ phần của FECON tại dự án BOT đường tránh Phủ Lý đã được diễn ra vào ngày 4/6 tại Tokyo, Nhật Bản

Việc ký kết và trao Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược giữa FECON với NEXCO và JEXWAY diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản (kéo dài từ 4-8/6/2017). Việc ký kết Thỏa thuận này, cùng với thỏa thuận về việc mua bán cổ phần, ghi nhận việc lần đầu tiên có doanh nghiêp nước ngoài thực sự đặt chân vào thị trường BOT giao thông đang rất “nóng” tại Việt Nam.

Hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của truyền thông Nhật Bản, thời báo kinh tế Nhật bản (Nikkei.com) đưa tin về sự kiện này, đính kèm thông cáo báo chí. Lý do là,NEXCO và JEXWAY là các công ty rất lớn về phát triển, vận hành đường cao tốc tại Nhật Bản, Trong đó,NEXCO có bề dày 60 năm kinh nghiệm, đang quản lý hơn 2.000km đường cao tốc; còn JEXWAY được thành lập bởi 5 công ty đường cao tốc lớn nhất của Nhật Bản với mục đích tập trung đầu tư các dự án tại nước ngoài.

BOT là một hình thức đầu tư theo mô hình đối tác công tư (PPP). Trong các năm gần đây, nhiều công trình hạ tầng giao thông đã được xây dựng theo hình thức BOT nói riêng và PPP nói chung, góp phần cải thiện rõ rệt hệ thống hạ tầng giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là các công trình đường bộ. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, mô hình PPP tại Việt Nam vẫn còn đang gặp không ít khó khăn, và đặc biệt chưa thu hút được nhà đầu tư nước ngoài nào tham gia đầu tư thực sự. Vì vậy, việc NEXCO và JEXWAY đặt chân vào lĩnh vực này là bước đi khởi đầu quan trong trong nỗ lực đưa các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các dự án PPP tại Việt Nam.

Ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch FECON chia sẻ: “Việc NEXCO và JEXWAY tham gia Dự án BOT tuyến tránh Phủ Lý sẽ góp phần quan trọng cho thành công của Dự án và sẽ mang đến cho Việt Nam phương pháp vận hành, khai thác rất khoa học của Nhật Bản. Bên cạnh đó, sự hợp tác này sẽ là bước khởi đầu thuận lợi để các bên trở thành đối tác chiến lược, cùng nghiên cứu và phát triển các dự án tiếp theo, không chỉ đem lại lợi ích lâu dài, bền vững cho các bên mà còn đóng góp thiết thực cho việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam - một trong 3 chương trình đột phá của Chính phủ Việt Nam trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn 2030. Sự hợp tác này cũng là một thể hiện sinh động và cụ thể cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các doanh nghiệp hai nước.”

vlcsnap-2016-08-20-11h16m38s926Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ thuộc dự án BOT đường tránh Phủ Lý (Hà Nam)

Box: Dự án BOT tuyến tránh Phủ Lý được khởi công năm 2014, hoàn thành năm 2016 và chính thức đưa vào khai thác và thu phí kể từ 0h ngày 24/11/2016. Với tổng mức đầu tư 2,046 tỷ đồng, BOT Phủ Lý có chiều dài hơn 43km, do liên danh FECON, Cotteccons, Cienco 1 làm chủ đầu tư, trong đó FECON 40%, Cottecons 35%, Cienco 1 25%. Bên cạnh chuyển nhượng 20% vốn góp cho NEXCO và JEXWAY, 20% vốn còn lại của FECON được chuyển giao cho công ty con của doanh nghiệp này là Công ty CP Hạ tầng FECON (FCI) quản lý.

Công ty Cổ phần Hạ tầng FECON (FCI) là công ty thành viên thuộc hệ thống FECON, được thành lập năm 2013, nằm trong chiến lược của FECON, phát triển trở thành nhóm các công ty hàng đầu về Hạ tầng tại Việt Nam vào năm 2020. FCI ra đời với mục đích nắm bắt và đón đầu các cơ hội đầu tư về hạ tầng. FCI hoạt động trong lĩnh vực chính là: Phát triển dự án đầu tư hạ tầng; Thi công các dự án hạ tầng Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật.

Công ty Cổ phần Đường cao tốc miền trung Nhật Bản (NEXCO) tiền thân là công ty nhà nước có tên là Công ty Cổ phần đường cao tốc Nhật Bản (Japan Highway Public Corporation), thành lập năm 1956 và được tư nhân hóa vào năm 2005. NEXCO có vốn hóa thị trường là 63 tỷ Yên (tương đương 577 triệu USD), hiện đang vận hành: 2063 km đường cao tốc tại Nhật với lưu lượng giao thông là 1,91 triệu xe/ngày và doanh thu tại các trạm thu phí là 5,84 tỷ USD/năm NEXCO hiện đang tiếp tục xây dựng 205 km đường cao tốc tại Nhật Bản.

Công ty Cổ phần Đường cao tốc quốc tế Nhật Bản (JEXWAY) được thành lập vào năm 2011 bởi 5 cổ đông góp vốn là công ty Công ty Cổ phần Đường cao tốc miền trung Nhật Bản (C- NEXCO), Công ty Cổ phần Đường cao tốc miền Tây Nhật Bản (W-NEXCO), Công ty Cổ phần Đường cao tốc miền Đông Nhật Bản (E-NEXCO), Công ty Cổ phần Đường cao tốc Metropolitan, Công ty Cổ phần Đường cao tốc Hanshin. JEXWAY hướng tới thị trường đường cao tốc ở nước ngoài với các hạng mục công việc là xây dựng duy trì sửa chữa cũng như vận hành đường cao tốc, mục tiêu góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế bến vững toàn cầu

 

Tin liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *