Tin nội bộ

FECON đẩy mạnh tiến độ thi công các dự án điện gió

  • 18.05.2021
  • |
  • 2907 (Lượt xem)

Với 6 dự án điện gió trúng thầu năm 2020, FECON đang dồn lực triển khai thi công để đưa các dự án về đích đúng tiến độ, khẳng định năng lực mảng xây dựng công nghiệp, năng lượng - một trong ba “quả đấm thép” trong chiến lược phát triển của Tập đoàn.

Dự án điện gió B&T Quảng Bình

Cụm Trang trại điện gió B&T Quảng Bình với tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng được thực hiện trên vùng đất cát ven biển thuộc địa phận huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, bao gồm các dự án: Trang trại Điện gió BT1 thuộc huyện Quảng Ninh, công suất 109,2 MW (26 tuốc bin); Trang trại Điện gió BT2 thuộc huyện Lệ Thủy, công suất 100,8 MW (24 tuốc bin).

Tại cụm trang trại điện gió trên bờ lớn nhất Việt Nam này, FECON đảm nhiệm vai trò tổng thầu xây dựng và hạ tầng, gồm các hạng mục trụ móng tuốc bin, đường nội bộ, đường cáp ngầm trung thế 33kV và văn phòng điều hành.

Tính tới thời điểm hiện tại, FECON đã hoàn thiện được cơ bản các hạng mục của gói thầu. Cụ thể, 100% tuyến đường giao thông nội bộ với tổng chiều dài 48km đã hoàn thiện; hoàn thành hạng mục cáp đường dây và đổ bê tông 40/50 móng tuốc bin. Dự kiến cuối tháng 5 có thể bàn giao gói thầu BT1 và cuối tháng 6 tiếp tục bàn giao gói thầu BT2 trước khi đưa vào sử dụng trong Quý III năm 2021.

Sau khi hoàn thành đi vào hoạt động, Dự án sẽ bổ sung nguồn điện lớn, an toàn, thân thiện với môi trường; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia; tạo thêm nhiều việc làm, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời tạo điểm nhấn về cảnh quan du lịch, tạo uy tín và làm sức hút cho các nhà đầu tư lớn đến với Quảng Bình.

Dự án điện gió Thái Hòa

Dự án điện gió Thái Hòa (Bình Thuận) có công suất 90MW. FECON được chủ đầu tư là Tập đoàn Thái Bình Dương (PACIFIC Corporation) giao toàn bộ công việc của Gói thầu số II.B01, gồm các hạng mục thiết kế bản vẽ thi công, thi công xây dựng móng trụ tuốc bin gió, thi công xây dựng toàn bộ hệ thống đường giao thông dài 13km và các hạng mục xây dựng phụ trợ khác như khu điều hành, cảng…

Từ trước Tết Nguyên đán 2021, FECON đã hoàn thiện công tác đổ bê tông 18/18 trụ móng, vượt tiến độ đề ra, được chủ đầu tư PACIFIC đánh giá cao về năng lực thi công và quản lý dự án. Hiện nay, những công đoạn cuối cùng của các hạng mục còn lại đang được FECON gấp rút triển khai. Dự kiến sẽ bàn giao 13km đường giao thông nội bộ vào cuối tháng 5, các hạng mục nhà điều hành và bãi cẩu sẽ bàn giao cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới.

Dự án điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng

Với tổng vốn đầu tư 5.320 tỷ đồng, Nhà máy điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) có tổng công suất 129 MW. Trong đó, giai đoạn 1 có công suất 30 MW, với tổng mức đầu tư 1.420 tỷ đồng (dự kiến hoàn thành trong năm 2021); giai đoạn 2 có công suất 99 MW với tổng vốn đầu tư 3.900 tỷ đồng.

Tại dự án này, FECON đóng vai trò tổng thầu xây dựng và hạ tầng, đảm nhiệm việc thi công hạ tầng, móng tuốc bin, trạm biến áp và hệ thống đường dây truyền tải điện.

FECON đã hoàn thiện đổ 6/6 trụ điện gió từ tháng 3/2021. Hiện nay, hạng mục xây dựng trạm biến áp đã hoàn thiện 90%. Đường dây truyền tải 110KV dài 18,9km, FECON đã hoàn thành 64/64 móng và lắp dựng 61/64 cột, trung bình mỗi cột cách nhau 250 – 300m.

Dự án điện gió Lạc Hòa và Hòa Đông

Với gói thầu hơn 400 tỷ đồng tại Dự án điện gió Lạc Hòa – Hòa Đông (TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng), FECON đảm nhiệm việc thi công các hạng mục chính bao gồm: Thi công móng 16 trụ điện gió, thi công các cơ sở hạ tầng thiết yếu của dự án như đường, cầu, các khu làm việc chức năng, các trạm điện, cảng…

Tính đến thời điểm này, FECON đã đạt khoảng 60% khối lượng phần hạ tầng, 40% khối lượng phần móng trụ tuốc bin. Các công tác phụ trợ (hệ thống chiếu sáng, văn phòng, cảng...) cơ bản đã xong.

Đặc biệt, đây cũng là dự án điện gió sở trụ có chiều sâu cọc PHC 800 sâu nhất Việt Nam được đóng trên cạn với chiều dài 70m tại trụ WTG6.

Dự án điện gió Trà Vinh V1-3

Nhà máy Điện gió Trà Vinh V1.3 (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) có công suất 48 MW, gồm 12 tuốc bin do Tập đoàn REE làm chủ đầu tư.

Tháng 8/2020, FECON trúng gói thầu cung cấp, thi công cọc thí nghiệm và cọc đại trà PHC D800C, D500C; thi công móng trụ điện gió; thi công cầu dẫn với thời gian thi công 1 năm. Với đặc thù thi công trên biển gặp nhiều khó khăn, FECON đã tính toán các phương án tối ưu để khắc phục yếu tố thời tiết, đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Đến nay, 7/12 móng đã được đóng cọc, 3/12 móng hoàn thiện công tác đổ bê tông. Hạng mục cầu dẫn dài 4km đang được triển khai, nhằm kết nối đất liền với các tuabin, giúp việc di chuyển dễ dàng hơn.

Theo kế hoạch đề ra, các gói thầu tại dự án điện gió này sẽ được bàn giao trong năm 2021, không chỉ khẳng định năng lực của FECON trong mảng xây dựng công nghiệp, năng lượng mà còn góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh của Tập đoàn trong năm nay.

Tin liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *