Xử lý nền đất yếu bằng phương pháp cố kết chân không

Mặc dù là đơn vị mới được thành lập từ những năm đầu của thế kỷ 21, nhưng FECON đã để lại những dấu ấn đậm nét trong quá trình phát triển của mình.

Trong những năm từ 2004 đến 2006 công ty chủ yếu thực hiện các công tác khảo sát – thí nghiệm, thi công và cung cấp cọc cho các dự án xây dựng. Bằng những phân tích về xu thế phát triển của ngành xây dựng Việt Nam năm 2007 FECON mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy cọc Bê tông ly tâm dự ứng lực của mình tại miền bắc. Qua sự gặp gỡ và giao lưu với các đơn vị Nhà thầu xây lắp lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc… FECON bắt đầu đầu tư mạnh vào công tác nghiên cứu xử lý nền bằng các công nghệ hiện đại trong đó Phương pháp xử lý nền đất yếu bằng Bơm hút chân không là một trong những hướng nghiên cứu được đầu tư một cách bài bản và có định hướng. Để đi tắt đón đầu công nghệ công ty đã mạnh dạn liên kết với Công ty TNHH công trình xử lý nền đất yếu Shanghai Harbour để bắt đầu mở ra một chương mới trong công tác xử lý nền đất yếu tại Việt Nam và khẳng định một hướng đi đúng đắn mà FECON đã lựa chọn.

Bằng các dự án đã triển khai, hoàn thành và được các nhà thầu lớn đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc, các Tổng công ty lớn tại việt Nam PVC, EVN… đánh giá rất cao FECON đã ghi tên mình lên bản đồ Việt Nam về lĩnh vực thiết kế & thi công xử lý nền bằng phương pháp bơm hút chân không. Các phương pháp thi công này thậm chí đạt kết quả tốt ngang với các đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và phát triển như: Menard, Cetau… Qua đó, FECON đã hình thành nên một cán cân làm giảm yếu tố độc quyền về giải pháp này tại Việt Nam.

Một số dự án tiêu biểu “Made by FECON” có thể kể đến như: Nhiệt điện Long Phú 1,  Thái Bình 1; Nhiệt điên Thái Bình 2, Nhiệt điện Nhơn Trạch… với diện tích xử lý nền bằng bơm hút chân không lên đến hàng trăm hecta.

Mạnh dạn, sáng tạo không chỉ áp dụng giải pháp bơm hút chân không cho các công trình công nghiệp với diện tích xử lý nền rộng, FECON đã nghiên cứu và thực hiện áp dụng giải pháp này cho công tác xử lý nền đường đắp trên nền đất yếu ứng dụng cho “Đường giao thông” với giá thành rất cạnh tranh và đã thể hiện được các ưu điểm vượt trội so với các công tác xử lý nền khác. Mặc dù khi áp dụng sang các dự án giao thông phương pháp này sẽ gặp nhiều bất lợi như: Phạm vi xử lý dạng tuyến, kéo dài khối lượng xử lý nhỏ hẹp… nhưng đây vẫn là một trong những giải pháp được chấp thuận trong nhiều dự án khi thể hiện được tính ưu việt của nó thông qua các yếu tố: tiết kiệm chi phí cho đệm cát và cát làm giếng cát, một số công trình đã xử lý mà không sử dụng cát thoát nước vẫn cho kết quả tốt, tiết kiệm phần cát gia tải… một số vị trí như nền đường đầu cầu đắp cao, các công tác thi công đều đòi hỏi thời gian gắt gao khi áp dụng giải pháp bơm hút chân không đã đảm bảo được tiến độ xử lý nền, tiến độ thi công tổng thể dự án đồng thời góp phần bảo vệ môi trường do cần ít vật liệu đắp và xử lý nền hơn so với các giải pháp khác.

Các dự án nổi bật mà FECON đã tham dự trong công tác xử lý nền đường đắp trên nền đất yếu trong lĩnh vực giao thông có thể kể đến đó là: Đường Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, TP Hồ Chí Minh; Dự án tuyến nối Cao Lãnh – Cầu Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp, tuyến tránh TP Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam…

 13901564_1360559483962229_952668175487186649_n

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *