Tin tức

10 thành tựu tiêu biểu của FECON năm 2019

 • 20.01.2020
 • |
 • 4609 (Lượt xem)

Năm 2019, FECON bước sang tuổi 15 với những thành tựu đáng tự hào.

 1. TIẾP TỤC TĂNG TRƯỞNG DOANH THU TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG XÂY DỰNG GẶP RẤT NHIỀU KHÓ KHĂN

Có thể nói, năm 2019 là năm mà các doanh nghiệp xây dựng nói chung và FECON nói riêng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, FECON vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định với kết quả khả quan về doanh thu. Kết thúc năm 2019, doanh thu của công ty đạt hơn 3100 tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với năm 2018. Kết quả này đạt được là do năm 2019, nhiều dự án lớn được triển khai và bắt đầu mang về doanh thu, trong đó, tiêu biểu nhất là Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn BRVT, cùng với các dự án lớn khác như Nhiệt điện Nghi Sơn 2 Thanh Hóa, Nhà máy nước thải Yên Xá Hà Nội, …

 1. KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ NHÀ THẦU CHÍNH VỚI NHIỀU DỰ ÁN XÂY DỰNG DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP

Năm 2019 đánh dấu bước đi mạnh mẽ của FECON vào mảng xây dựng Dân dụng & Công nghiệp với vai trò là nhà thầu chính/tổng thầu, được thể hiện qua các dự án ban đầu đã hoàn thành & tạo lập uy tín tốt như Đại học Phenika Hà Nội, Empire City Tp HCM, Gamuda City TP HCM, Logistic Thăng Long Hưng Yên, Trường Liên cấp Well spring Hà Nội… Cùng với đó là nhiều dự án lớn đang triển khai như dự án Hoa Sen Đại Phước Đồng Nai, Cảng Vĩnh Tân Đồng Nai, đang bắt đầu triển khai vào những tháng cuối năm 2019 và sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm 2020… Chiến lược của FECON trong 5 năm tới là đẩy mạnh phát triển các mảng xây dựng với vai trò nhà thầu chính hoặc tổng thầu dựa trên năng lực xuất sắc về nền móng và ngầm, nâng cao nội lực quản lý dự án đồng thời hợp tác liên kết với các công ty xây dựng bạn trên nguyên tắc cộng lực để làm lớn. Điều này sẽ  giúp FECON dần chuyển đổi từ vai trò nhà thầu phụ sang nhà thầu chính, tránh được các rủi ro thanh toán, nâng cao vị thế tại mỗi dự án nói riêng và trên thị trường xây dựng nói chung.

Dự án Đại học Phenikaa - FECON làm tổng thầu

 1. NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CHỨC BẰNG VIỆC THÀNH LẬP CÁC BAN THUỘC TẬP ĐOÀN VÀ 4 CÔNG TY THÀNH VIÊN MỚI

Năm 2019, FECON thành lập thêm các phòng ban mới, trực thuộc tập đoàn như Ban Xây dựng Công nghiệp 2, Ban Phát triển dự án, Ban trợ lý quản trị. Bên cạnh đó, FECON đã thành lập 4 công ty mới là Công ty CP Cọc khoan và kết cấu ngầm (FDB), Công ty CP FECON Trung Chính, Công ty CP Thi công cọc số 1 FECON (FCPL1), và Công ty Cổ phần thi công cọc và xây dựng (FCPL). Kết thúc năm 2019, hầu hết cả công ty mới thành lập đều có kết quả kinh doanh khả quan, đem về lợi nhuận. Như vậy, với sự ra đời của các phòng ban mới trực thuộc tập đoàn và 04 công ty thành viên, có thể thấy một sự chuyển dịch rõ rệt trong mô hình hoạt động của FECON khi các phòng ban được chuyên môn hóa rõ ràng, cùng với việc lực lượng lao động trực tiếp đang được đưa dần về các công ty thành viên để đảm nhiệm các công việc mang tính chuyên sâu. Đồng thời lực lượng lãnh đạo và lực lượng quản lý dự án chuyên nghiệp được ưu tiên phát triển thông qua các chương trình FLF và PMP với mục tiêu đưa công ty trở thành nhà thầu chính & tổng thầu thay vì một nhà thầu chuyên môn như trước đây.

 1. HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC GIỮA FECON VÀ RAITO KOGYO (NHẬT BẢN)

Ngày 4/4/2019, Công ty CP FECON và Tập đoàn Raito Kogyo (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện. Theo đó, bên cạnh việc đầu tư để sở hữu 19% vốn điều lệ công ty FECON mẹ (FCN) và 36% vốn điều lệ Công ty công trình ngầm FECON (FCU), RAITO cũng tăng cường phát triển mảng công trình ngầm và xử lý nền bằng công nghệ tiên tiến, song song với việc triển khai mảng kinh doanh mới sử dụng công nghệ bảo vệ mái dốc đã áp dụng thành công tại Nhật Bản thông qua hợp tác toàn diện với FECON tại Việt Nam. Đây là bước đi quan trọng có tính quyết định của FECON liên quan đến mảng công trình ngầm đô thị, xử lý nền đất phòng chống sạt lở các công trình đi qua khu vực miền núi, các công trình hạ tầng ven sông ven biển đang có nhiều nguy cơ sạt lở do biến đổi khí hậu. Đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác mới, nâng mối quan hệ đối tác giữa FECON và Raito Kogyo lên một tầm cao mới, từ đối tác kinh doanh theo chuyên ngành hẹp lên đối tác chiến lược toàn diện. 

 1. HOÀN THÀNH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MỚI, GIAI ĐOẠN 2020 - 2025

Chiến lược FECON giai đoạn 2020 – 2025 chính thức được ra đời sau thời gian làm việc với sự tư vấn của KPMG và các chuyên gia chiến lược. 5 lĩnh vực kinh doanh chính thức được FECON công bố bao gồm: Nền và móng; Công trình ngầm; Xây dựng Cơ sở hạ tầng; Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp; Đầu tư dự án. Các mảng này dẽ được dẫn dắt bởi các “tư lệnh” là các Phó tổng giám đốc/ lãnh đạo phụ trách các mảng chuyên môn phù hợp. Theo đó, bên cạnh 3 mảng kinh doanh cốt lõi vẫn được giữ nguyên là Nền và móng; Công trình ngầm; Xây dựng Cơ sở hạ tầng, FECON đang dần chuyển mình từ một nhà thầu phụ để trở thành một tổng thầu xây dựng công nghiệp và dân dụng; đồng thời thúc đẩy mạnh đầu tư dự án, đặc biệt là các dự án năng lượng tái tạo; các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp và khu đô thị.

Với mục tiêu danh tiếng là trở thành Nhà thầu và Nhà đầu tư uy tín theo chuẩn quốc tế sở hữu năng lực xuất sắc về nền móng và công trình ngầm, FECON đặt mục tiêu tài chính đến năm 2025 đạt doanh thu 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ đồng. Việc ra mắt chiến lược mới khẳng định mạnh mẽ hơn định hướng trở thành tập đoàn xây dựng và và phát triển hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025 của Công ty.

 1. TRÚNG THẦU NHIỀU DỰ ÁN TẠI THỊ TRƯỜNG NƯỚC NGOÀI

Trong bối cảnh ngành xây dựng trong nước khó khăn như hiện nay, năm 2019, FECON đã đẩy mạnh phát triển thị trường nước ngoài. Năm vừa qua, FECON đã trúng nhiều gói thầu  thuộc các dự án lớn như cầu Bago, cảng Swittee tại Myanmar, tham gia cùng RAITO KOGYO (Nhật Bản) tại dự án đường sắt Bắc Nam thủ đô Manila, Phillipines. Ngoài ra, FECON cũng đang theo đuổi một loạt dự án cầu đường bộ, cảng và đường sắt, đa phần trong số đó là các dự án vốn ODA Nhật Bản tại 2 quốc gia này. FECON kỳ vọng sẽ ký được tối thiểu 20 triệu USD doanh số từ các dự án tại Myanmar và 10 triệu USD từ các dự án Phillipines trong năm 2020. Các dự án mới tại Myanmar và Phillipines mà công ty đang thực hiện dự kiến cho lợi nhuận ròng từ 15% - 20%, cao hơn so với các dự án tại Việt Nam.

Dự án Cầu Bago - Myanmar

 1. TIẾP TỤC KHẲNG ĐỊNH NĂNG LỰC TRONG LĨNH VỰC CÔNG TRÌNH NGẦM

Với việc là nhà thầu Việt Nam đầu tiên vận hành thiết bị đào hầm TBM tại dự án Metro Line 1 TPHCM trong năm 2017 - 2018, FECON đã có cho mình một bước đệm vô cùng vững chắc trên con đường trở thành nhà thầu chính có đầy đủ năng lực để đảm nhận các khâu trong việc xây dựng, thi công một dự án Metro. Năm 2019, FECON tiếp tục là nhà thầu thực hiện các gói thầu thi công tường chắn và xử lý nền tại các ga ngầm thuộc dự án Metro Line 3 Hà Nội đoạn Nhổn – Ga Hà Nội. Đây được coi là một thử thách mới đối với FECON khi lần đầu tiên, công ty áp dụng công nghệ Jet Grouting với góc khoan lên tới 45 độ. Bên cạnh đó, năm 2019, 17 kỹ sư và công nhân của FECON đã được tham gia khóa đào tạo nâng cao về vận hành máy khoan hầm TBM tại Học viện đào tạo khoan hầm (TTA) tại Malaysia. Đây sẽ là lực lượng trực tiếp tham gia vào các dự án Công trình ngầm của FECON như dự án thoát nước Yên Xá 1, Metro Line 3 Hà Nội trong thời gian tới. FECON đã sẵn sàng nguồn lực cho thi công các công trình đào hầm bằng máy TBM cho các dự án đường sắt đô thị tại Việt Nam khi sở hữu máy khoan hầm TBM của Nhật Bản đã được sử dụng cho tuyến hầm Bến Thành – Suối Tiên (thuộc dự án Metro Line 1 TP Hồ Chí Minh).

 1. VĨNH HẢO 6 ĐÓNG ĐIỆN ĐÚNG KẾ HOẠCH

Ngày 18/6/2019, Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 chính thức được công nhận vận hành thương mại. Được khởi công từ tháng 10/2018, trải qua hơn 8 tháng thi công, Vĩnh Hảo 6 là dự án đầu tiên ở Bình Thuận hoàn tất kiểm tra điều kiện và đóng điện ngày 7/6 và hoàn tất thủ tục COD vào 18/6. Vĩnh Hảo 6 cũng đã hoàn thành mục tiêu “cán đích” trước hạn 30/6 để được hưởng mức giá ưu đãi 9,35 cent/kWh cho 20 năm vận hành dự án. Với tổng vốn đầu tư 1.361 tỷ đồng, trên diện tích 60 ha với công suất thiết kế 50 MWp,  Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 là dự án đầu tư năng lượng đầu tiên của FECON trong chiến lược “đi bằng hai chân” - triển khai song song hai mảng là Đầu tư và Thi công và là một dấu mốc quan trọng giúp FECON củng cố niềm tin và tiến một bước sâu hơn, quyết liệt hơn nhằm hiện thực hóa chiến lược đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng năng lượng trong 5 năm tới (2020 - 2025).

 1. TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ GEOTEC HANOI 2019

Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2019 với chủ đề “Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững” đã diễn ra thành công từ ngày 28-29/11/ 2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Được tổ chức vào các năm 2011, 2013 và 2016, Hội nghị GEOTEC HANOI đã dần trở thành sân chơi uy tín dành cho các nhà khoa học trong lĩnh vực địa kỹ thuật trên toàn thế giới. Hội nghị GEOTEC HANOI 2019 ghi nhận những con số “kỷ lục” mới như 260 báo cáo tóm tắt được gửi về xoay quay 6 chủ đề của hội nghị;  hơn 800 chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong nước và 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới tham dự; nhận được sự ủng hộ của 10 nhà tài trợ, trong đó có 02 nhà tài trợ kim cương, 03 tài trợ vàng, 2 tài trợ bạc, 1 tài trợ đồng và 2 nhà tài trợ hỗ trợ; gần 50 gian hàng triển lãm được đăng ký … Điều này đã chứng tỏ sức hút của GEOTEC HANOI 2019 - Hội nghị Quốc tế mà FECON tự hào là nhà tổ chức, cũng như tạo cầu nối giúp các nhà khoa học, chuyên gia, kỹ sư địa kỹ thuât, xây dựng tại Việt Nam tiếp cận gần hơn với những chuyên gia cũng như công nghệ hàng đầu thế giới.

Hội thảo quốc tế GEOTEC Hà Nội 2019 thu hút lượng khách mời và chuyên gia lớn trên thế giới

 1. SỰ KIỆN KỶ NIỆM 15 THÀNH LẬP – ĐIỂM NHẤN VỀ XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Phát huy truyền thống xây dựng văn hóa doanh nghiệp của 15 năm xây dựng và trưởng thành, năm 2019, bên cạnh các hoạt động xã hội như: Hiến máu nhân đạo; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 27/7; tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó… Công ty đã thúc đẩy hoạt động lan tỏa giá trị cốt lõi của doanh nghiệp thông qua các hoạt động nội bộ. Điểm nhấn trong số đó là chương trình “FECON 15 năm – Sẵn sàng bứt phá”. Với chuỗi hoạt động được triển khai từ cuối năm 2018 như Cuộc thi viết “Tôi yêu FECON” mùa thứ 2, Hội thao mùa xuân - diễn ra từ tháng 3/2019 trên khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam; Tour công trường và hành trình của lá cờ “Tôi yêu FECON” - mang trái tim FECON đến với các anh em đang ngày đêm làm việc trên công trường, chương trình “Chào đón bạn về nhà” với sự tham gia 100 anh em – là những công nhân, kỹ sư ở công trường ít hoặc chưa có điều kiện về trụ sở công ty; cho đến sự kiện được chờ đợi nhất – Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập công ty diễn ra vào ngày 17/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, chưa bao giờ, người FECON trên khắp cả nước lại được xích lại gần nhau đến thế. Tất cả đã tạo nên một “FECON 15 năm – Sẵn sàng bứt phá” khó quên trong năm 2019.

Tin liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *