Tin nội bộ

Nghị định 41 gỡ khó cho doanh nghiệp về thuế giữa mùa Covid

  • 11.04.2020
  • |
  • 1164 (Lượt xem)

FECON là doanh nghiệp được Cục Thuế Hà Nội và VTV1 phỏng vấn lấy ý kiến khi Nghị định 41 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế hỗ trợ các doanh nghiệp mùa dịch Covid-19.

Đây là một trong những Nghị định có thời gian xây dựng, hoàn thiện rất ngắn và sẽ có hiệu lực ngay sau khi Chính phủ ký ban hành.

So với dự thảo ban đầu, Nghị định này mở rộng diện gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất cho 98% các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, sản xuất trên toàn quốc, với gói hỗ trợ lên tới 180.000 tỷ đồng.

Từ khi Dự thảo Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đang lấy ý kiến của các bộ, ngành có liên quan, Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo các cục thuế trên toàn quốc chủ động rà soát và phân loại các đối tượng được thụ hưởng để khi Nghị định này được thông qua sẽ nhanh chóng triển khai trong thực tế.

Dự kiến, hàng triệu doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể sẽ được thụ hưởng Nghị định 41. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng nên ngay trong ngày 9/4, nhiều Cục Thuế đã nhanh chóng triển khai thực hiện Nghị định.

Nhằm hỗ trợ nhanh nhất cho người nộp thuế, Nghị định đã giản lược thủ tục bằng cách người nộp thuế thuộc nhóm đối tượng được gia hạn chỉ cần gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn. Ngay trong chiều ngày 9/5, nhiều doanh nghiệp đã nhận được thông báo và hướng dẫn của cơ quan thuế để làm thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất.

Nghị định 41 có hiệu lực ngay lập tức đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, không chỉ cho thấy nỗ lực của Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19 mà còn động viên doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh kết thúc.

Theo bà Nguyễn Thị Nghiên - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần FECON, một trong những điểm được đánh giá cao trong Nghị định 41 là các cơ quan Nhà nước đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giúp cho Nghị định nhanh chóng đi vào đời sống thực tế: chỉ gửi duy nhất 01 giấy đề nghị gia hạn, chỉ gửi 1 lần và có thể gửi qua thư điện tử.

Tin liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *