Tin sự kiện

Chương trình Đánh giá phân hàm lực lượng Quản lý dự án PMO2020 khép lại với nhiều góc nhìn mới về công tác Quản lý dự án ngành xây dựng

  • 11.12.2020
  • |
  • 843 (Lượt xem)

Trải qua 2 ngày làm việc (04-05/12) với 20 đề tài được trình bày, chương trình đánh giá phân hàm PMO4-1 đã chính thức khép lại, đánh dấu thêm một mùa PMP thành công tốt đẹp tại FECON.

Bắt đầu từ năm 2018, “PMP (Project Management Professional) – Chương trình phát triển lực lượng quản lý dự án” được tổ chức và dần trở thành diễn dàn trao đổi kinh nghiệm quen thuộc dành cho các anh em kỹ sư, quản lý dự án của FECON. Điểm nhấn lớn nhất trong chuỗi chương trình PMP là Chương trình đánh giá phân hàm PMO 2020 - Phân hàm kỹ sư, quản lý dự án theo các cấp bậc PMO12-9, PMO8-5 và PMO4-1. Các hoạt động đi kèm như chương trình đào tạo PMP 2020 cũng tích cực được triển khai ở cả miền Bắc và miền Nam. 

Nối tiếp tinh thần đó, chương trình PMO 2020 tiếp tục được duy trì tổ chức và đã có nhiều điểm cải tiến, hoàn thiện. Hoạt động xây dựng và phát triển đội ngũ kế cận của Tập đoàn ngày càng được đón nhận thể hiện qua sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng ứng viên tham gia đánh giá phân hàm.

Chương trình đánh giá phân hàm PMO – “Ngày hội sẻ chia kiến thức” của các kỹ sư, quản lý dự án

Năm nay, Ban PMP ghi nhận số lượng 231 kỹ sư và quản lý dự án trên toàn hệ thống tham gia; trong đó, có 20 ứng viên tham gia Hội đồng đánh giá phân hàm PMO4-1 toàn tập đoàn; 53 kỹ sư, quản lý dự án tham gia vòng Hội đồng đánh giá phân hàm PMO8-5 tại FCN & đơn vị thành viên; 104 người tham gia đánh giá phân hàm PMO12-9 tại phòng/ban trực thuộc đơn vị.

1. Phần lớn là những “gương mặt mới"                                      

Điều đặc biệt là góp mặt trong chương trình đánh giá phân hàm năm nay đa số là những gương mặt mới. Mặc dù chỉ mới gia nhập FECON ít lâu và cũng là lần đầu tiên tham gia chương trình đánh giá phân hàm PMO, tuy nhiên các ứng viên đều rất tự tin trình bày hiểu biết và kiến thức chuyên môn trước Hội đồng. Chương trình bảo vệ đề tài phân hàm PMO4-1 mở đầu với bài thuyết trình đề tài “Quản lý dự án: Mở rộng nhà máy nước Thủ Đức III; Công suất 300,000 m3/ngày – Gói thầu EPC số 5” của anh Đỗ Quang Dũng, gương mặt dù mới ra nhập FECON không lâu nhưng đã có một bài trình bày tâm huyết.

Xuyên suốt buổi đánh giá, 20 bài thuyết trình là 20 câu chuyện của những người làm quản lý – SM, PM trên khắp các công trường FECON. Trong không khí nghiêm túc, cởi mở, Hội đồng đã đưa ra những câu hỏi xoáy thẳng vào dự án mà các ứng viên đang trực tiếp quản lý, qua đó, những băn khoăn vướng mắc của người làm xây dựng được đưa ra, bóc tách và làm rõ; những hướng đi mới dần được gợi mở.


Đại diện Ban lãnh đạo đánh giá, phần lớn ứng viên năm nay đều có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nghiêm túc trong việc tham gia đánh giá phân hàm. Một số đề tài có tính thực tiễn và sáng tạo cao có thể nghiên cứu để triển khai rộng hơn.

2. Nhiều đề tài mang tính thực tiễn cao 

Trong đó tập trung nhiều nhất vào các đề tài liên quan tới quản trị rủi ro. Các đề tài đưa ra được những giải pháp thiết thực góp phần cải thiện công tác quản lý dự án và xây dựng hệ thống, hướng tới tầm nhìn chung của Tập đoàn là trở thành tổng thầu các dự án xây dựng công nghiệp và năng lượng. Trong đó, có những đề tài để lại ấn tượng đối với Hội đồng đánh giá, trong đó có đề tài “Lập cấu trúc dữ liệu quản lý và tự động hoá trong thanh toán thầu phụ” của anh Nguyễn Ngọc Phương (Ban XDCN 3) được đánh giá cao về sự chuẩn bị chuyên nghiệp cho công cụ quản lý KL/TT.

Chủ đề “Cải thiện kỹ năng cho kỹ sư RFI phục vụ các dự án có yếu tố nước ngoài và ở nước ngoài” của ứng viên Đỗ Ngọc Phong (Phòng QLDA – RFI) cũng là một điểm nhấn trong cách đặt vấn đề và giải pháp cho việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nhân viên, đáp ứng tiêu chuẩn để hội nhập quốc tế. Ngoài ra, đề tài bảo vệ phân hàm PMO4-1 của anh Đoàn Hữu Khoát  - ứng viên thuộc Ban HTĐT 1 – FCN – cũng đã mang tới những kinh nghiệm quý báu trong Công tác quản lý dự án tại những dự án phạm vi rộng và giao diện phức tạp.

 

3. Tinh thần cầu thị, không ngừng học hỏi của anh em

Trong giai đoạn cuối năm dự án căng tiến độ, các anh em kỹ sư, quản lý dự án vẫn tham gia nhiệt tình vào chương trình chung của Tập đoàn. Không quản đường xá xa xôi, đó là Nguyễn Hoàng Anh (Ban nền móng 2) đang phụ trách dự án Vân Phong, người đã đi ô tô từ 7h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau để lên Sài Gòn, kịp có mặt trong buổi bảo vệ đề tài lúc 8h30. Ngay sau khi hoàn thành bài thuyết trình, anh em lại tiếp tục lên xe để quay lại dự án tiếp tục đảm bảo công việc.

Không chỉ có Hoàng Anh, anh em ở dự án khác như UPC, Quốc Vinh (Sóc Trăng) cũng tranh thủ thời gian di chuyển lên Sài Gòn, dù quãng đường từ dự án lên tới văn phòng mất hơn 6 tiếng di chuyển nhưng với mong muốn được lắng nghe, chia sẻ và trực tiếp gặp gỡ ban lãnh đạo để học hỏi, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình là việc đã tiếp thêm động lực cho anh em không quản đường xa tham dự.

 

Sau Chương trình đánh giá phân hàm PMO là những kiến thức, kinh nghiệm quý báu được đúc kết, sẻ chia

Sau mỗi chương trình PMP, các tài liệu, kinh nghiệm đúc kết sau các đợt đánh giá đều được Ban PMP tổng hợp lại và đưa lên thư viện chung của Tập đoàn. Đây sẽ là kho kiến thức quý báu được lưu giữ và chia sẻ rộng rãi tới các anh chị em cán bộ nhân viên trong Công ty.

 

Một lần nữa, tinh thần cầu thị hướng thượng của Người FECON lại được khắc hoạ rõ nét thông qua hoạt động học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức. PMP 2020 đã khép lại thành công tốt đẹp, truyền tải đúng tinh thần “cơ hội được chia đều cho tất cả mọi người” tại FECON. Bên cạnh đó, tô đậm bản sắc của người FECON - lấy giá trị cốt lõi “cầu thị, hướng thượng” làm nền tảng phát triển bền vững của Tập đoàn. 

 

 

Tin liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *